แสงแบบไหน เหมาะกับงานที่คุณทำ

แสงสว่าง เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญต่อการดำเนินชีวิตของสิ่งมีชีวิต แต่ทราบหรือไม่ว่า หลอดไฟที่เราใช้อยู่ทุกวันนั้นมีหลายโทนสี และแสงของหลอดไฟแต่ละสี ก็สามารถสร้างความรู้สึก อารมณ์ ต่างๆได้ รวมถึงประสิทธิภาพในการทำงานด้วย แล้วแสงแบบไหนละที่เข้ากับการทำงานของเรา ถ้าอยากรู้แล้ว ไปชมกันได้เลย

 

อาชีพกราฟิกดีไซน์ และ อาชีพช่างถ่ายรูป

สำหรับอาชีพ “กราฟิกดีไซน์” และ “ช่างถ่ายรูป” นั้น แสงที่ดีที่สุดคงหนีไม่พ้นสงธรรมชาติ ที่เวลาเราเก็บภาพถ่าย เราจะได้แสงที่ออกมาสวยเป็นธรรมชาติที่สุด แต่สุดท้ายแล้วพอเราถ่ายภาพออกมา เราก็ต้องมาปรับแต่งที่หน้าคอมอยู่ดี

แสงตรงนี้แหละที่สำคัญมากๆ เพราะการทำงานกับคอมพิวเตอร์เป็นเวลาหลายชั่วโมง สามารถทำให้เราเกิดอาการปวดตาได้ ควรติดตั้งสง Warm White แบบ INDIRECT LIGHTING หรือที่เรียกว่าไฟหลืบ ไฟซ่อน 

แสงที่ส่องสว่างออกมาจะได้จาการสะท้อนตัวผ่านแหล่งกำเนิดแสง ไว้หลังจอมอนิเตอร์เพื่อปรับแสง จะช่วยลดแสงจ้าจากหน้าจอและทำให้เราใช้คอมพิวเตอร์ได้เป็นระยะเวลานานขึ้นโดยที่จะทำให้เราไม่แสบตา

 


อาชีพพนักงานออฟฟิศ

การทำงานในออฟฟิศ ส่วนใหญ่เราต้องอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆอยู่แล้ว แต่นอกจากการที่เราอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ เราก็ต้องสลับดวงตาของเรามาดูเอกสารต่างๆด้วย

ดังนั้นแนะนำให้“ชาวออฟฟิศ” จัดแสงในออฟฟิศด้วยไฟแสง Daylight มีลักษณะเป็นแสงขาว ที่สว่างสดใส ให้ความสว่างแบบสบายตา เพื่อสร้างสมาธิและช่วยกระตุ้นในการทำงาน หลอดไฟที่เหมาะสมก็คือ หลอดไฟแสง Daylight เพื่อสร้างสมาธิและช่วยกระตุ้นการทำงานอีกด้วย

 

อาชีพประชาสัมพันธ์ หรือ พนักงานต้อนรับ

การที่เราจะต้องพบปะผู้คนอยู่ตลอดเวลา แสงที่ดีจะต้องช่วยให้เราทำงานได้ตลอด ไม่ง่วง ไม่เบลอมองเห็นได้ชัด และช่วยให้เรามีสมาธิในการทำงานมากขึ้นอีกด้วย การจัดแสงสำหรั “เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์” หรือ“พนักงานต้อนรับ”

การจัดแสงในออฟฟิศ จึงจะต้องเป็นแสงแบบ Warm White และ Cool White เพื่อสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นให้กับแขกที่มาเยือน อีกทั้งแสงไฟสีส้ม หรือขาวโทนอุ่น จะช่วยสร้างความรู้สึกอันหรูหราให้แก่บรรยากาศภายในห้องได้อีกด้วย

 

อาชีพพ่อครัวแม่ครัว เชฟ(Chef) หรือ#พนักงานร้านอาหาร

แสงในห้องครัว ควรเป็นแสงที่มองเห็นทุกอย่างได้ชัดเจน เป็นแสง Daylight ชนิดเดียวกันกับคนที่ทำงานในออฟฟิศ แต่นอกจากแสงในห้องครัวที่สำคัญแล้ว แสงภายในห้องรับประทานอาหารก็สำคัญไม่น้อยไปกว่ากันเลย เพราะนอกจากอาหารที่ต้องอร่อยแล้ว บรรยากาศในการรับประทานอาหารก็สำคัญเช่นเดียวกัน

ดังนั้น แสงในห้องอาหารควรเป็นแสง Warm White ที่ให้ความอบอุ่น เป็นกันเอง สบายๆ และอุณหภูมิแสงออกสีเหลืองอมส้มนี้ ยังช่วยให้อาหารดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

 

อาชีพแม่บ้าน หรือ พนักงานทำความสะอาด

แนนอนว่าอาชีพ “แม่บ้าน” หรือ “พนักงานทำความสะอาด” เป็นอาชีพที่ต้องใช้ใจและใช้สายตาในการตรวจสอบความเรียบร้อยของห้อง ไม่ว่าจะเป็น ห้องนอน ห้องรับแขก รวมไปถึงห้องน้ำ และจุดที่ต้องการการทำความสะอาดมากเป็นพิเศษ นั่นก็คือห้องน้ำ

ดังนั้นแสงในห้องน้ำต้องเพียงพอกับการทำงาน และ ต้องเสริมให้ห้องน้ำดูน่าใช้ขึ้นอีกด้วย จึงควรเลือกใช้แสง Daylight ที่ทำให้รู้สึกสะอาดตา เงียบสงบ และทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น 

 

#แสงไหนก็ไม่เท่า แสงจากหลอดไฟ BEC