ความรู้เรื่องไฟฟ้า

High Bay โคมไฟที่ทำให้เจ้าของโรงงานมีกำไรมากขึ้น

ใช้ High Bay ไม่ต้องเปย์เปลือง เรื่องของโคมไฟที่จะช่วยให้ เจ้าของโรงงานมีกำไรมากขึ้น!!

ถ้าเอ่ยชื่อ “ไฮเบย์” (High Bay) แล้ว ร้อยทั้งร้อยมั่นใจได้เลยครับว่าคนทั่วไปแทบจะไม่รู้จักและไม่คุ้นหูแน่ๆ ว่าโคมไฟไฮเบย์คืออะไรแต่ถ้าสำหรับใครก็ตามที่เป็นผู้ประกอบการ เป็นเจ้าของโรงงานแล้วล่ะก็ น่าจะพอทราบกันดีอยู่ว่าโคมไฟไฮเบย์คืออะไร ส่วนถ้าใครที่เป็นเจ้าของโรงงานแต่ได้ยินชื่อไฮเบย์แล้วยังงงๆ อยู่ ต้องขอเตือนให้รู้ตรงนี้เลยครับว่า คุณอาจกำลังทำกำไรหล่นหายไประหว่างการดำเนินธุรกิจโดยไม่รู้ตัว!! ดังนั้น สำหรับผู้ประกอบการทั้งหลาย เจ้าของโรงงานทั้งหลาย ถ้าใครอยากมีกำไรเหลือเยอะขึ้น อยากลดต้นทุนได้มากขึ้น ตามมาเลยครับ มาทำความรู้จักกับโคมไฟไฮเบย์กัน ส่วนถ้าใครรู้จักอยู่แล้ว ก็ไม่เสียหายหรอกครับถ้าจะลองเปิดใจทำความรู้จักดูให้มากขึ้นกว่านี้ เพื่อเพิ่มกำไรดีๆ เข้าสู่กิจการมากขึ้น!!

ไฮเบย์ คืออะไร?

ไฮเบย์ หรือ ภาษาอังกฤษว่า High Bay แท้จริงแล้วคือโคมไฟหรือหลอดไฟที่ใช้ติดกับเพดานเพื่อให้แสงสว่าง เหมือนกับหลอดไฟโคมไฟทั่วไปนั่นแหละครับ แต่ต่างกันตรงที่โคมไฟไฮเบย์รูปร่างหน้าตาของโคมไฟไฮเบย์จะต่างจากหลอดไฟทั่วไป และนิยมแขวนไว้ใต้ชายคาซะเป็นส่วนใหญ่ เพื่อให้แสงสว่างได้อย่างทั่วถึงตามความต้องการใช้งาน ซึ่งโดยทั่วไปแล้วไฮเบย์จะให้แสงสว่างที่มากกว่าหลอดธรรมดา จึงเหมาะแก่การติดตั้งในพื้นที่ใหญ่ๆ ที่ต้องใช้แสงสว่างมากๆ อย่างอาคาร โรงงาน คลังสินค้า โกดัง ห้างสรรพสินค้า ลานจอดรถ โรงรถ สนามกีฬา หรือปั๊มน้ำมัน เป็นต้น ซึ่งจากสถานที่ใช้งานดังกล่าวจึงพอทำให้เราแยกออกแล้วล่ะว่า หลอดโคมไฟไฮเบย์กับหลอดไฟธรรมดานั้นแตกต่างกันอย่างไร

หลอดไฟไฮเบย์มีกี่ประเภท?

แรกเริ่มเดิมทีที่ใช้กันอยู่ทั่วไปตามโรงงานนั้น จะเป็นโคมไฟไฮเบย์แบบหลอดเมทัลฮาไลด์ หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าหลอดโซเดียม ซึ่งค่อนข้างที่จะกินไฟมาก และก็สะสมความร้อนในการทำงานมาก จึงทำให้เมื่อต้องใช้งานในพื้นที่ใหญ่ ก็กลายเป็นค่าใช้จ่ายที่สูงมากสำหรับค่าไฟในโรงงานหรือโกดังที่ใช้หลอดไฟไฮเบย์แบบเมทัลฮาไลด์ รวมไปถึงการเป็นหลอดไฟที่สะสมความร้อนมากแล้ว จึงเสี่ยงต่อการเสียบ่อย เปลี่ยนบ่อย ซ่อมบำรุงบ่อย จนทำให้เกิดเป็นต้นทุนที่สูงขึ้นตามมาด้วย นี่แหละที่ทำให้ปัจจุบันได้มีทางเลือกเป็นหลอดไฟไฮเบย์อีกประเภทหนึ่งขึ้นมา เพื่อแก้ปัญหากินไฟของหลอดไฟไฮเบย์แบบเก่า นั่นก็คือ โคมไฟไฮเบย์ LED นั่นเอง ซึ่งก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนครับ เพราะอย่างที่เรารู้กันว่า LED คือหลอดไฟที่ประหยัดไฟที่สุด มีอายุการใช้งานมากที่สุด เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่สุด นั่นจึงทำให้เจ้าของโรงงานที่ต้องการลดต้นทุนและเพิ่มกำไร ประหยัดค่าไฟต่อเดือนให้มากขึ้น เปลี่ยนมาใช้โคมไฟไฮเบย์ LED กันถ้วนหน้า

ข้อดีของหลอดไฟไฮเบย์ LED

อย่างที่อธิบายไปแล้วเบื้องต้นครับว่า LED คือหลอดไฟที่สมาร์ตที่สุดในยุคปัจจุบัน ดังนั้น โคมไฟไฮเบย์ LED จึงเป็นทางเลือกที่ดีมากๆ สำหรับผู้ประกอบการทุกอุตสาหกรรมที่จำเป็นต้องใช้ไฟติดให้แสงสว่างกับโรงงานมากๆ โดยจุดเด่นของ โคมไฟไฮเบย์ LED ก็คือ ให้ความสว่างที่มากกว่าหลอดไฟไฮเบย์แบบเมทัลฮาไลด์ถึง 3 เท่า แต่ประหยัดไฟมากกว่า คือกินไฟน้อยกว่า นั่นจึงทำให้โรงงานที่ใช้หลอดไฟไฮเบย์ LED สามารถประหยัดค่าไฟไปได้มากต่อเดือน และเมื่อคิดเป็นต่อปีก็ยิ่งทวีคูณเป็นดับเบิ้ล ในขณะเดียวกันด้วยอายุการใช้งานมากกว่าหลอดไฟทั่วไปทุกตระกูลหลายเท่า นั่นจึงยิ่งทำให้ระยะยาวการใช้ โคมไฟไฮเบย์ LED นั้นคืนกำไรให้กับเราได้มากเลยทีเดียว

ส่วนประกอบของโคมไฟไฮเบย์

เนื่องจากเป็นไฟที่ใช้งานสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมและติดตั้งบนเพดานสูง รวมถึงเป็นไฟที่ต้องให้แสงสว่างมากและใช้กำลังวัตต์มาก ดังนั้นส่วนประกอบของโคมไฟไฮเบย์ ก็จะแตกต่างจากไฟทั่วไปอยู่พอสมควร โดยส่วนประกอบหลักๆ ของโคมไฟไฮเบย์ มีดังนี้

  1. ชุดโครงจับยึด (Mounting) ซึ่งก็จะแตกต่างกันไปอีกตามลักษณะของกับจับยึด โดยอาจเป็นได้ทั้งแบบแขวนหรือแบบยึดติดกับท่อเหล็ก เวลาเราเลือกใช้ก็ต้องพิจารณาตามตำแหน่งที่ติดว่าจะติดที่เพดานแบบไหน ตรงไหน เพื่อให้เลือกซื้อแบบที่ชุดโครงจับยึดนั้นเหมาะสมกับพื้นผิวบริเวณที่เราจะนำไปติดตั้ง
  2. ชุดโครงระบายความร้อน (Heat Sink) ตรงนี้มีความจำเป็นต้องเลือกให้ดี เลือกที่ทำจากวัสดุที่มีคุณภาพ เพราะการระบายความร้อนได้ดีจะทำให้หลอด LED หรือแม้กระทั้งหลอดเมทัลฮาไลด์ใช้งานได้นานมากขึ้น
  3. ชุดอุปกรณ์ อิเล็กทรอนิกส์ (Driver) อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือตัวที่จะมาควบคุมการเปล่งแสงของหลอดไฟให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับมาตรฐานการผลิตล้วนๆ เลยครับ ดังนั้น ก็ควรเลือกซื้อกับร้านที่น่าเชื่อถือ โคมไฟมีตรามาตรฐานการผลิต เพราะหากตัว Driver นี้มีปัญหา ก็จะหมายถึงความปลอดภัย อุบัติเหตุในโรงงานเราด้วย ถ้าไม่พิถีพิถันให้ดีอาจมีต้องเสียใจได้ภายหลัง
  4. หลอด LED นี่คือพระเอกของไฮเบย์ที่เราอยากแนะนำให้เลือกใช้ เพราะเป็นนวัตกรรมหลอดไฟฟ้าที่ช่วยให้เรามีกำไรเพิ่มมากขึ้น ซึ่งทุกวันนี้ผู้ผลิตต่างก็พัฒนา LED ให้ดีขึ้นอยู่เรื่อยๆ ดังนั้น ในการเลือก LED ให้ดี ก็ยังต้องมีการศึกษาและคอยติดตามข่าวสารอยู่เสมอเช่นกันว่า มันมีรุ่นใหม่แบบใหม่ออกมาหรือยัง อย่างไรบ้าง เพื่อให้เราไม่พลาดตกรุ่น และได้สิ่งที่ดีที่สุดให้กับโรงงานของเรา
  5. ฝาครอบ (Cover) ดูเหมือนเป็นส่วนประกอบที่ไม่ค่อยสำคัญเท่าไร แต่ในความเป็นจริงแล้วสำคัญไม่แพ้ส่วนอื่น โดยฝาครอบที่ดีต้องเป็นตัวกระจายแสง ที่สำคัญต้องไม่ทำให้แสงสว่างที่เปล่งออกมาจากหลอด LED ลดลงมาเกินไปจนกลายเป็นสว่างไม่พอต่อความต้องการในการทำกิจกรรม
  6. ตัวกระจายแสง (Reflector) มีหน้าที่ในการควบคุมทิศทางของแสงที่เปล่งออกมาจากหลอด ซึ่งตัวกระจายแสงนี้จะมีให้เลือกหลายแบบตามองศาของการใช้งาน เช่น 40 องศา 90 องศา หรือ 120 องศา เป็นต้น ทั้งนี้ในการจะเลือกใช้องศาไหนดี องศาไหนถึงเหมาะสม ก็ขึ้นอยู่กับความสูงของตำแหน่งติดตั้ง หรือระยะห่างระหว่างโคม นั่นเอง

โคมไฟไฮเบย์นับว่าเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับโรงงาน โกดัง ฯลฯ ของผู้ประกอบการอย่างมาก เพราะถ้าไม่มี หรือใช้หลอดประเภทอื่น ก็คงลำบากและไม่เหมาะสม ดังนั้น ในเมื่อเราในฐานะเจ้าของโรงงาน ซึ่งมีความจำเป็นต้องใช้โคมไฟไฮเบย์ เราจึงจำเป็นต้องเลือกหลอดไฟไฮเบย์ที่ดีที่สุดและคุ้มค่ามากที่สุดสำหรับธุรกิจของเรา ซึ่งปัจจุบันโคมไฟไฮเบย์  LED คือทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะให้แสงว่างมาก กินไฟน้อย ใช้งานได้นาน ที่สำคัญไม่มีสารปรอท ไม่มีรังสี UV เป็นมิตรกับคนและสิ่งแวดล้อม ซึ่งถึงแม้ราคาจะสูงกว่าไฮเบย์แบบเก่าเมทัลฮาไลด์ แต่ทว่าในระยาวยาวแล้ว การเลือกใช้โคมไฟไฮเบย์ LED ก็ให้กำไร ก็คืนกำไรให้เราได้มากกว่าแน่นอน

โคมไฟไฮเบย์ BEC High Bay BEC LED

Related Posts