โคมไฟโซล่าเซลล์ดียังไง ทำไมใครๆ ถึงหันมานิยมใช้กันทั่วโลก

Last updated: 23 มิ.ย. 2566  |  62 จำนวนผู้เข้าชม  | 

โคมไฟโซล่าเซลล์ดียังไง ทำไมใครๆ ถึงหันมานิยมใช้กันทั่วโลก

ถ้าหากขาดไฟฟ้าไป ชีวิตคนเราก็คงจะไม่สมบูรณ์แบบ เพราะทุกวันนี้เราต่างก็ใช้ไฟฟ้าไปกับกิจกรรมต่างๆ ตั้งแต่เช้าจนถึงเข้านอน แต่ทั้งนี้ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานความร้อนในปัจจุบัน มีส่วนสำคัญที่ก่อให้เกิดปัญหามลภาวะเป็นพิษ ดังนั้น พลังงานไฟฟ้าทางเลือกที่ผลิตจากแสงอาทิตย์ หรือโซล่าเซลล์ จึงค่อยๆ ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อเป็นการช่วยลดปัญหามลภาวะ และอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ อันจะเห็นได้จากหลายๆ ประเทศในยุโรปอย่างอิตาลี เสปน หรืออเมริกา ที่ให้ความสำคัญกับการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ หรืออย่างเยอรมัน ที่นับเป็นประเทศอันดับหนึ่งที่ผลิตกระแสไฟฟ้าจากโซล่าเซลล์ใช้มากที่สุด แม้กระทั่งญี่ปุ่นประเทศในทวีปเอเชียเดียวกับเราก็ยังติด 1 ใน 5 ของประเทศที่ผลิตกระแสไฟฟ้าจากโซล่าเซลล์ใช้มากที่สุดในโลกด้วย

5 ข้อดีของโคมโซล่าเซลล์

สำหรับประเทศไทยเรา ถึงแม้ว่าการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์จะไม่ได้มีใช้กันมากนักเหมือนอย่างต่างประเทศ แต่ก็นับว่ากระแสของการใช้ไฟฟ้าพลังงานบริสุทธิ์อย่าง “โคมโซล่าเซลล์” ก็กำลังมาแรงอยู่ไม่น้อย พิสูจน์ได้ด้วยการลองเสิร์ชหาคำว่า “โคมโซล่าเซลล์” ดู ก็จะพบว่า มีทั้งผู้ซื้อและผู้ขายอยู่เป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ สำหรับใครที่ยังไม่ทราบว่าทำไมปัจจุบันคนส่วนใหญ่เริ่มหันมาใช้ “โคมโซล่าเซลล์” กันนั้น วันนี้เราจะพาไปดู 5 ข้อดีของโคมไฟโซล่าเซลล์กัน ซึ่งไม่แน่ว่าหลังจากจบบทความนี้แล้ว คุณอาจเปลี่ยนใจหันไปเลือกหามาใช้บ้างก็เป็นได้

1.ประหยัดค่าไฟ ดีต่อใจ ดีต่อสิ่งแวดล้อม

แน่นอนครับว่าโคมไฟโซล่าเซลล์นั้นเป็นพลังงานบริสุทธิ์ที่ได้จากแสงอาทิตย์ ดังนั้น จึงมั่นใจได้ว่าถ้าหากบ้านเราเปลี่ยนมาใช้โคมไฟโซล่าเซลล์เมื่อไร เราก็จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของคนที่ช่วยให้สิ่งแวดล้อมโลกดีขึ้นได้ในทันที และที่สำคัญ โคมโซล่าเซลล์นั้นเก็บพลังจากแสงอาทิตย์มาเป็นพลังงานไฟฟ้า นั่นจึงทำให้เราไม่ต้องเสียค่าไฟไปอีกเลยตลอดกาล ซึ่งต้องขอบอกเลยว่าจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายให้เราไปได้อีกเยอะเลยทีเดียว เรียกได้ว่าประหยัดทรัพยากรให้โลกแล้ว ก็ประหยัดเงินในกระเป๋าให้เราด้วยไปพร้อมๆ กัน

2.ปลอดภัย ไม่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ

โคมโซล่าเซลล์ หรือ ไฟพลังงานแสงอาทิตย์ทุกดวง ไม่มีความจำเป็นต้องพึ่งพาการต่อสายไฟใดๆ นั่นจึงทำให้เราไม่ต้องเสี่ยงต่อปัญหาไฟฟ้าลัดวงจร ไม่ต้องวุ่นวายเดือดร้อนตอนเกิดไฟดับ ที่สำคัญจุดนี้ยังเป็นอีกจุดที่ทำให้เราประหยัดเงินได้อีกด้วย เพราะทุกครั้งที่เกิดปัญหาไฟฟ้าขัดข้องขึ้น สายไฟ ปลั้กไฟ เหล่านี้มีต้นทุนในการเปลี่ยนทั้งนั้น โคมไฟโซล่าเซลล์จึงเป็นทางเลือกใหม่ที่ดีมากๆ สำหรับใครที่ต้องการทั้งความประหยัดและความปลอดภัยในบ้านเพื่อตัวเองและคนที่รัก

3.เปิดปิดอัตโนมัติ จำกัดการใช้พลังงานได้เอง

หลายคนอาจห่วงว่าโคมไฟโซล่าเซลล์จะสามารถให้แสงสว่างกับเราได้เท่าที่เราต้องการหรือไม่ เพราะถ้ากลางวันเก็บพลังไม่มากพอ แล้วกลางคืนไฟไม่พอใช้จะทำอย่างไร ตรงนี้ขอให้หายห่วงได้เลย เพราะโคมไฟโซล่าเซลล์นั้นทำงานเปิดปิดอัตโนมัติ โดยการเก็บพลังงานตอนสว่างเอาไว้ใช้ในตอนมืด กล่าวคือ เมื่อไรก็ตามที่ฟ้ามืดห้องมืดไฟจะสว่างทันที แต่พอห้องสว่าง ฟ้าสว่าง โคมไฟโซล่าเซลล์ก็จะดับลงและเก็บพลังงานสะสมไว้ ดังนั้น หายห่วงได้ว่าถ้าจำเป็นต้องใช้ไฟ ก็จะมีไฟใช้แน่นอน ทั้งนี้ ในหลายๆ รุ่นของโคมไฟโซล่าเซลล์ ที่ระบบเซนเซอร์ สามารถที่จะตรวจจับสัญญาณการเคลื่อนไหวเมื่อมีคนผ่านได้ด้วย กล่าวคือ หากเรานำโคมไฟโซล่าเซลล์ไปตามทางในสวน ในเวลากลางคืน หากเราเดินออกไปที่สวน ไฟก็จะสว่างเมื่อเราเดินผ่าน และดับลงเมื่อเราผ่านไปสักครู่ จุดนี้มีข้อดีหลายอย่าง ทั้งในเรื่องของการเป็นไฟตามทางที่ประหยัด และสะดวกในการอำนวยทางให้เรามอเห็นในที่มืด ช่วยป้องการสัตว์ร้าย อย่างงู ตะขาบ แมงป่อง ที่หากผ่านมาเจอไปเปิดก็จะหนีไป หรือแม้กระทั่งขโมยหรือผู้บุกรุกเองก็ตาม ที่เมื่อเดินผ่านเข้ามาแล้วเกิดไฟติดขึ้น ก็จะทำให้คนในบ้านรู้ และตัวขโมยเองก็ตกใจจนชะงักและกลัวหนีไปได้

4.ตกแต่งห้องสวยงาม สร้างบรรยากาศความน่าอยู่

ด้วยรูปแบบของโคมไฟโซล่าเซลล์ที่ไม่ถูกผูกมัดไว้กับสายไฟและจำเป็นจะต้อเสียบปลั๊กก่อนถึงจะใช้งานได้ จึงทำให้เกิดอิสระในการนำไปใช้วางไว้ที่ใดก็ได้ ซึ่งทำให้เราสามารถดีไซน์พื้นที่ในบ้าน นอกบ้าน และรอบบ้านให้สวยได้ด้วยแสงไฟในยามค่ำคืนตามที่เราต้องการ ไม่ว่าจะติดผนังในห้อง หรือตามทางในบ้าน หรือแม้กระทั่งในสวนนอกบ้าน ยิ่งเป็นช่วงเทศกาลที่ต้องการการตกแต่งเพื่อสร้างบรรยากาศ โคมไฟโซล่าเซลล์คือหนึ่งในพระเอกที่สามารถช่วยเราเนรมิตความสวยงามจากแสงไฟได้อย่างดี อีกทั้งสมัยนี้ที่รูปแบบได้รับการผลิตมาอย่างหลากหลาย และมีให้เลือกได้หลายสีหลายระดับแสง จึงยิ่งทำให้โคมไฟโซล่าเซลล์ เป็นหนึ่งในไอเทมที่ใช้สำหรับทำเซอร์ไพร์สสร้างความประทับใจในโอกาสสำคัญได้เป็นอย่างดี

5.แข็งแรง ทนทาน ใช้งานได้ยาวนานคุ้มค่า

จุดสังเกตข้อหนึ่งที่คนส่วนใหญ่ยังลังเลที่จะเลือกใช้โคมไฟโซล่าเซลล์ก็คือด้วยราคาที่สูงกว่าหลอดไฟ หรือโคมไฟโดยทั่วไป แต่หากเราพิจารณาในเรื่องของคุณสมบัติตัวโคมไฟโซล่าเซลล์ที่ช่วยในเรื่องของการประหยัดไฟ ไม่ต้องเสี่ยงอันตราย ไม่ผูกมัดกับเรื่องวงจรไฟฟ้าแล้ว ราคาที่สูงกว่าจึงเป็นสิ่งที่คุ้มค่าอย่างมีเหตุผล คือ เราจ่ายแพงกว่าเดิมจริง แต่ในระยะยาว ค่าไฟที่ประหยัดได้ ค่าเสื่อมที่ประหยัดได้ ค่าซ่อมบำรุงที่ต้องเสีย หรือความปลอดภัยที่ได้มานั้น ก็ทำให้เราคุ้มค่ากว่ามาก อีกทั้งคุณภาพของโคมไฟโซล่าเซลล์ที่มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าหลายเท่า รวมถึงการที่หิ้วไปใช้ที่ไหนก็ได้บนโลกใบนี้โดยไม่ต้องคำนึงถึงเรื่องวงจรไฟฟ้าอะไรเลย เพราะเราใช้พลังงานจากดวงอาทิตย์ดวงเดียวกัน นั่นจึงยิ่งเป็นเครื่องการันตีความคุ้มค่าได้ว่า โคมไฟโซล่าเซลล์คือทางเลือกที่ดีกว่า คุ้มกว่า โคมไฟธรรมดา หลอดไฟธรรมดาอย่างไม่ต้องสงสัย แต่ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้งานในภาพใหญ่ด้วยนั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับข้อดีของโคมไฟโซล่าเซลล์ ที่เรียกได้ว่า แทบจะไม่มีเหตุผลที่เราจะต้องปฏิเสธการนำมาเป็นหนึ่งในตัวเลือกของการใช้ไฟในชีวิตประจำวันเราเลย อย่าไรก็ดี สำหรับใครที่ยังไม่มั่นใจ ก็อาจจะทดลองหารีวิว หรือทดลองซื้อมาใช้สักโคมหนึ่งดูก่อน เพื่อทำความรู้จัก ก่อนตัดสินใจหันเปลี่ยนมาใช้โคมไฟโซล่าเซลล์อย่างจริงจัง เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เพื่อเงินในกระเป๋าเราที่เติบโตขึ้น และเพื่อโลกของเราที่สดใสขึ้นได้อย่างยั่งยืนมั่นคงสืบไปในระยะยาว

 

Powered by MakeWebEasy.com
มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้