ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ มีแบบไหนบ้าง ? เลือกอันไหนดี?

Last updated: 23 มิ.ย. 2566  |  38 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ มีแบบไหนบ้าง ? เลือกอันไหนดี?

ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์เป็นระบบปั๊มน้ำ สูบน้ำ ด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ จากบ่อหรือน้ำบาดาล เหมาะสำหรับในที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง ไม่ต้องต่อลากสายไฟ


ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์เป็นระบบปั๊มน้ำ สูบน้ำ ด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ จากบ่อหรือน้ำบาดาล เหมาะสำหรับในที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง ไม่ต้องต่อลากสายไฟ เพื่อใช้ใน การเกษตร อุปโภค บริโภค และช่วยลดค่าไฟ ค่าน้ำมัน จากการสูบน้ำแบบเดิมๆ ประหยัดต้นทุนไปได้มาก สามารถออกแบบตามความต้องการนำไปใช้งาน

ส่วนใหญ่นิยมใช้กันด้วยระบบออฟกริด (Off-grid) คือ เป็นระบบแยก ไม่เชื่อมต่อกับการไฟฟ้าเลย อาจจะเลือกต่อตรงจากแผงโซล่าเซลล์เข้ากับตัวปั๊มน้ำโซล่า หรือ ใช้ร่วมกับแบตเตอรี่สำหรับกักเก็บพลังงาน ไว้ใช้นอกจากตอนกลางวัน หรือช่วงที่ไม่มีแสงแดด ช่วงที่แสงแดดน้อย ก็ยังใช้งานได้ และเนื่องจากระบบออฟกริด (Off-grid) ไม่ต้องเชื่อมต่อกับการไฟฟ้านี้เอง ชาวเกษตรกรหลายราย นำไปประยุกต์เป็นชุดปั๊มน้ำโซล่าเซลล์เคลื่อนที่ คือนำเอาปั๊มน้ำพร้อมแผงโซล่าเซลล์ติดตั้ง อยู่บนรถเข็น สามารถเข็นเคลื่อนย้ายไปสูบน้ำที่บ่ออื่น หรือบริเวณอื่นไหนก็ได้ ตามความสะดวก


ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ (Solar Pump)  แบ่งตามประเภทกระแสไฟ

ปั๊มน้ำกระแสตรง สามารถต่อเข้ากับแผงโซล่าเซลล์ได้โดยตรง เนื่องจากไฟฟ้าที่ได้จากโซล่าเซลล์จะเป็นแรงดันไฟฟ้ากระแสตรง จะมีการสูญเสียน้อยและจะมีความปลอดภัยที่มากขึ้นจำเป็นต้องควบคุมแรงดันให้เสมอตลอดเวลาการใช้ปั๊มโดยการต่อคอนโทรลชาร์จโซล่าเซลล์

ปั๊มน้ำกระแสสลับ   จำเป็นต้องต่อเข้ากับโซล่าอินเวอร์เตอร์สำหรับปั๊มน้ำ เพื่อที่จะแปลงแรงดันไฟฟ้ากระแสตรงที่ได้จากแผงโซล่าเซลล์ให้เป็นแรงดันไฟฟ้ากระแสสลับ ซึ่งควรเลือกใช้โซล่าอินเวอร์เตอร์สำหรับปั๊มน้ำ ที่มีประสิทธิภาพที่ดีจะมีผลทำให้มอเตอร์ของปั๊มน้ำหมุนได้อย่างสม่ำเสมอ แต่หากเราเลือกใช้เลือกใช้โซล่าอินเวอร์เตอร์สำหรับปั๊มน้ำที่มีประสิทธิภาพต่ำ มีผลทำให้มอเตอร์ได้รับกำลังขับไม่เต็มพิกัด ทำให้ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ซึ่งส่งผลให้มอเตอร์เกิดเสียงดังได้นั่นเอง การใช้โซล่าเซลล์ในการผลิตพลังงานไฟฟ้าจึงเป็นอีกทางเลือกเพื่อลดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ และยังช่วยลดมลภาวะทางสิ่งแวดล้อมให้กับโลกอีกด้วย

ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ (Solar Pump) แบ่งตามรูปแบบการใช้งาน

ปั๊มซับเมอร์ส ปั๊มน้ำบาดาล เป็นเครื่องสูบน้ำที่ใช้จุ่มใต้น้ำในบ่อ หรือใต้ผิวดิน เหมาะสำหรับสูบน้ำขึ้นมาจากบ่อที่ขุดลึกลงไปค่อนข้างมาก ลักษณะของบ่อจะเป็นไปตามขนาดของปั๊ม ขั้นอยู่กับปริมาณน้ำและแรงดันที่ใช้หรืออาจจะแล้วแต่การออกแบบ บ่ออาจจะมีขนาด 4 นิ้ว 6 นิ้ว 8 นิ้ว เป็นรูลงไปใต้ดินเพื่อสูบน้ำขึ้นมาด้านบน

ปั๊มหอยโข่ง ปั๊มลูกหมู ปั๊มจุ่ม เป็นเครื่องสูบน้ำที่ใช้ระดับผิวดิน ปั๊มประเภทนี้นิยมใช้กันกว้างขวาง เพราะมีคุณสมบัติที่เหมาะต่อทั้งการเกษตรและภาคอุตสาหกรรมทั้งในไร่นา สวนผัก สวนผลไม้ ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ ไปจนถึง ระบบอาคาร ปั๊มดับเพลิง ระบบน้ำร้อน ปั๊มน้ำหอยโข่ง หรือ ปั๊มลูกหมู ปั๊มหน้าหมูนี้ เหมาะสำหรับสูบน้ำในแม่น้ำลำธาร บ่อน้ำ คูคลอง อ่างเก็บน้ำที่มีระดับต่ำกว่าระดับพื้นดินไม่เยอะมากนัก คือลึกไม่เกิน 10 เมตร และปั๊มประเภทนี้สามารถสูบน้ำได้ปริมาณมาก


ไม่ว่าจะเป็นปั๊มน้ำโซล่าเซลล์แบบจุ่ม ปั๊มซับเมอร์ส ปั๊มบาดาล หรือ ปั๊มหอยโข่ง ปั๊มลูกหมู เรามีปั๊มน้ำโซล่าเซลล์จำหน่ายทุกแบบตามความต้องการ ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์คุณภาพสูง ในราคาที่ดีที่สุด พร้อมการรับประกัน

Powered by MakeWebEasy.com
มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้